Chuẩn nhận thức
2019-08-18 | 787 lượt xem

Bạn chỉ có thể nghèo khi bạn… muốn nghèo

Có nhiều dịp nói chuyện với các bạn trẻ về sự nghiệp, khi hỏi rằng các em tìm kiếm công việc như thế nào, số đông sẽ trả lời là công việc lương cao. Hầu hết sẽ đặt yếu tố lương lên làm yếu tố quan trọng nhất. Hỏi kỹ hơn quan điểm của các bạn về lương, tại sao lương là yếu tố quan trọng nhất. Câu trả lời xoay quanh tích lũy tài sản, giúp đỡ bố mẹ, muốn được trở nên giàu có...

Bạn chỉ có thể nghèo khi bạn… muốn nghèo

Tôi xin được nói với các bạn là: để trở nên nghèo không dễ đâu, bạn chỉ trở nên nghèo khi bạn muốn nghèo mà thôi.

Lấy ví dụ đơn giản như sau.

Có 1 làng 100 dân chuyên nghề trồng trọt, ăn chay. Mọi người chăm chỉ cấy trồng nên cũng đủ ăn đủ mặc. Lại kể có 1 làng gần đó chuyên nghề sân bắt, ăn thịt. Không có tính cần mẫn như làng trồng trọt nhưng là những người thợ săn thiện nghệ. Họ cũng chưa bao giờ thiếu đói.

Một ngày nọ hai làng phát hiện ra nhau và bắt đầu giao hảo, bên ăn chay học ăn thịt và ngược lại bên ăn thịt học ăn thực vật. Họ trao đổi thức ăn cho nhau. Tất nhiên không một ai trong làng thiếu đói, không những vậy mà bàn ăn được thêm nhiều món ăn phong phú, cuộc sống thêm phần sung túc.

Cuộc sống hiện đại dĩ nhiên phức tạp hơn ví dụ này nhưng bản chất trao đổi là hoàn toàn tương đồng. Nếu bạn lao động ở 1 mức trung bình với nghề bạn đang làm, bạn cũng sẽ thưởng thức được những giá trị sản phẩm ở mức tương xứng. Sự trao đổi luôn làm bạn giàu có ngoại trừ khi bạn KHÔNG có gì để trao đổi (thất nghiệp, vô công rồi nghề).

Nếu bạn có một trí óc không đần độn, bạn phấn đấu tương đối, bạn đi làm chăm chỉ, sản phẩm tương đối tốt thì chẳng có lý gì để bạn phải nghèo. Hãy nhìn xem xung quanh bạn có ai trên 40 tuổi mà không ổn định nhà cửa, xe cộ, gia đình hay không?

Hãy tự tin nỗ lực với công việc yêu thích, bạn chắc chắn sẽ không nghèo đâu.

BÀI VIẾT MỚI

Lấy một quan hệ nhân quả hiển nhiên rằng khói sẽ không tự xuất hiện nếu như ta không đốt lửa. Câu thành ngữ muốn chỉ ra rằng bất cứ việc gì ở trên đời đều xuất phát từ một nguyên nhân nào đó. Không có chuyện tự dưng mà thế này hay tự dưng mà thế nọ. Có gieo một hành động gì đó mới nhận lại được một đáp trả tương tự.

Nhật có nhiều từ đã trở thành từ được hiểu rộng rãi toàn cầu, thông dụng nhất chắc là món ăn cá sống Shushi, sóng thần tsunami cũng là từ của Nhật. Từ Karoshi mang ý nghĩa tử vong (bao gồm cả tự sát) vì làm quá nhiều cũng đã trở thành 1 từ được dùng trên toàn cầu.

Theo báo cáo năng lực cạnh tranh về du lịch và môi trường, Nhật Bản tiếp tục giữ vị trí thứ 4 trên thế giới và 2 thành phố của Nhật là Osaka và Tokyo lọt vào top các thành phố đáng sống nhất thế giới.

Trong những năm đầu tôi làm việc tại Nhật (trong tổng cộng được gần 3 năm), tôi được các đàn anh đi trước nói đi nói lại mãi cái gọi là 燃え尽きる (moetsukiru) dịch nôm na là "cháy hết mình". Ừ thì cũng hiểu là đi làm thì phải phấn đấu hết mình làm hết năng lực của mình nhưng rõ ràng vẫn có cảm giác mình giống như cây củi ướt vậy, cũng cháy nhưng phải thật lâu mới bắt lửa được, có cháy cũng cháy dè dặt không bùng lên thành ngọn lửa to được.