Nước Nhật vừa HAY vừa MỚI
2019-08-02 | 900 lượt xem

Dự báo thời "thị"

Một điều bạn sẽ ngạc nhiên khi xem truyền hình Nhật là mật độ dày đặt của chương trình dự báo thời tiết. Mỗi đài có dăm ba lần điểm tin thì mỗi lần đều có dự báo thời tiết. Thôi thì áp thấp nhiệt đới biến thành bão, đường mùa mưa, đường hoa anh đào nở v.v.v… Số liệu thì siêu chi tiết kiểu như "năm nay là năm có tháng 7 mà số ngày có mặt trời ít nhất trong 10 năm trở lại đây". So với đầu óc đại khái với người Việt ta thì sự chi tiết này có gì đó hơi lố:-)

Dự báo thời

Tuy nhiên cũng thật sự khâm phục sự phát triển của dự báo thời tiết kiểu Nhật.

Ví dụ 1, gần đây có một đợt mưa lớn liên tục 4 ngày ở vùng Kyushu, hơn 1 triệu dân phải di tản, có 2 gia đình di tản trễ bị sạt lở và tử vong. Nguyên nhân được xác định ở đây là không dự báo được một mức độ mưa nhiều như vậy. Thế là sau đó vài tuần dự báo thời tiết của Nhật có ngay chức năng mới đầu tiên trên thế giới là quan sát mây 3 chiều. Với chức năng này có thể đoán được tổng lượng mưa, nhờ đó phát lệnh di tản sớm hơn, giảm thiệt thại nhân mạng.

Tham khảo: https://pawr.life-ranger.jp/

Ví dụ 2, dự báo thời "thị (trường)" là dự báo bán hàng dựa trên thời tiết. Nếu hôm đó trời nóng thì kem, cải bó xôi v.v… sẽ bán chạy,  nếu trời mưa thì hàng quán sẽ bán ế v.v… Cũng là 1 kiểu chi tiết rất Nhật.


Dự báo cho 550 mặt hàng khả năng bán được hàng hay không từ trước 1 tuần

Thật ra nhiều công ty Nhật đã hợp tác với cục khí tượng Nhật từ rất lâu cho việc dự báo kinh doanh của mình. Ví dụ công ty Morinaga với mặt hàng là kem Jambo rất nổi tiếng.


Kem Jambo


Đặc trưng của kem này là rất xốp, bẻ ra kêu tanh tách


Xịt sô cô la bên trong của miếng bánh (để tạo độ cứng)


Xịt sô cô la bên trong miếng kem

Để miếng kem được cứng xốp, ăn cắn vào đã răng thì bánh không được để tồn quá lâu. Vì vậy thì phải dự đoán sản lượng, chỉ sản xuất vừa đủ, không để tồn kho quá nhiều. Và khi này số liệu dự báo thời tiết rất quan trọng.


Dự đoán sản lượng dựa vào thông tin dự báo thời tiết.

BÀI VIẾT MỚI

Nhà thơ Nguyễn Bính đã từng viết “Gió mưa là bệnh của giời, tương tư là bệnh của tôi yêu nàng”. Thời tiết Việt Nam thời gian gần đây diễn biến khá phức tạp, mưa gió thất thường chả khác gì tâm trạng của những kẻ tương tư.  Khí hậu Việt Nam là khí hậu nhiệt đới gió mùa với lượng mưa trung bình hàng năm từ 1.500 đến 2.000 mm nên được xếp vào nhóm những quốc gia mưa nhiều trên thế giới.

Trong tình trạng kẹt xe thường xuyên như hiện nay, việc hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân và chuyển sang sử dụng các phương tiện công cộng ngày càng được khuyến khích và cũng được nhiều người lựa chọn hơn.

Bữa ăn ở Nhật rất phong phú, đối với họ ăn uống là một sự trải nghiệm. Bên cạnh những món ăn chính họ còn có thêm rất nhiều món ăn kèm tạo cảm giác bắt mắt và kích thích sự thèm ăn.

phần trước chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu khái quát về ý nghĩa của câu thành ngữ “桃栗三年柿八年”. Ở phần này, để có cái nhìn cụ thể hơn hãy cùng xem cách người Nhật sử dụng câu thành ngữ này trong cuộc sống hàng ngày như thế nào nhé.