Dị quá người Nhật ơi
2019-08-02 | 1193 lượt xem

Furari-man (フラリーマン)

Đôi khi cũng phải nể người Nhật về khả năng sáng tạo từ mới.

飲む(nomu, nghĩa là uống, chủ yếu là uống rượu) kết hợp với từ コミュニケーション(communication, giao tiếp) thì ra từ 飲みニケーション (nominication) nghĩa là giao tiếp trên bàn nhậu nghe rất sang so với từ nhậu của ta.

Furari-man (フラリーマン)

 

Abe Shinzo là thủ tướng Nhật đề ra chính sách kinh tế (economic) 3 hướng giúp nền kinh tế Nhật phát triển, thế là có ngay từ Abenomics để định danh chính sách kinh tế do ông Abe đề xướng.

Cũng vì vậy mà Nhật Bản nổi tiếng là 1 quốc gia có số từ vựng rất nhiều.

Theo wikipedia thì để hiểu được trên 90% nội dung trao đổi, tiếng Pháp 2000 từ, tiếng Anh cần 3000 từ, tiếng Đức 5000 từ thì tiếng Nhật phải đạt từ 10.000 từ.

Dạo này lại sinh ra 1 từ mới là furari-man (フラリーマン) ghép từ フラフラ (furafura, đi ra đi vô vô công rồi nghề) với từ salary man (làm công ăn lương tháng) nên cũng hàm ý chỉ những người làm công ăn lương tháng mà lại rãnh rỗi không có việc làm.

 

Câu chuyện có bối cảnh là tại Nhật doanh nghiệp bắt đầu mạnh tay, đuổi nhân viên về sớm không cho ở lại làm thêm quá dài như trước.

 

Điều này khiến 1 người lao động bình quân bị giảm đến 867 ngàn yên (tương đương 182 triệu VND) 1 năm vì không còn tiền tăng ca.

 

Và về nhà sớm cũng…không biết làm gì?

 

Nên ta đi hiệu sách

 

Đi nhậu 1 mình

 

Hoặc ta đi học lấy chứng chỉ gì đó

 

Chứng chỉ thuế, chứng chỉ tư vấn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ v.v…

Ngày xưa người Nhật thường làm thêm đến tận 8, 9 giờ tối nên chẳng thấy ai đi học gì. Giờ bắt đầu giống VN ta là về sớm để (phải?) đi học. Ai nói VN đi sau Nhật nào? Nhật phải học ta đấy:-) Nhưng tại sao Nhật không bắt chước ta, rảnh thì ta lướt face lướt youtube hay chơi game nhỉ?:-)))

BÀI VIẾT MỚI

Có nhiều dịp nói chuyện với các bạn trẻ về sự nghiệp, khi hỏi rằng các em tìm kiếm công việc như thế nào, số đông sẽ trả lời là công việc lương cao. Hầu hết sẽ đặt yếu tố lương lên làm yếu tố quan trọng nhất. Hỏi kỹ hơn quan điểm của các bạn về lương, tại sao lương là yếu tố quan trọng nhất. Câu trả lời xoay quanh tích lũy tài sản, giúp đỡ bố mẹ, muốn được trở nên giàu có...

Ngày mới đi làm tôi hay được anh sếp dắt đi theo cùng khách ăn tối, xây dựng quan hệ. Hôm đó cảm giác anh sếp có vẻ không thích ông khách lắm vì rõ ràng anh ấy nói ít, uống ít hơn ngày thường rất nhiều. Ngồi với khách được tầm 1 giờ, anh ấy nói với khách xin được kết thúc vì phải về cơ quan còn việc phải làm. Tôi ngạc nhiên nghĩ thầm trong bụng: quái, có việc gì tồn ở cơ quan đâu? Nhưng sếp đã nói thế thì cứ bám theo sếp vậy.

Cửa hàng thì mất nhiều chi phí cơ sở vật chất nhưng khách có thể nhiều. Cửa hàng online thì không chịu chi phí cơ sở vật chất nhưng mất chi phí marketing để tìm khách hàng. Dần dần rồi cơ cấu chi phí cũng như nhau, giá bán cũng tương đương.

Một điều bạn sẽ ngạc nhiên khi xem truyền hình Nhật là mật độ dày đặt của chương trình dự báo thời tiết. Mỗi đài có dăm ba lần điểm tin thì mỗi lần đều có dự báo thời tiết. Thôi thì áp thấp nhiệt đới biến thành bão, đường mùa mưa, đường hoa anh đào nở v.v.v… Số liệu thì siêu chi tiết kiểu như "năm nay là năm có tháng 7 mà số ngày có mặt trời ít nhất trong 10 năm trở lại đây". So với đầu óc đại khái với người Việt ta thì sự chi tiết này có gì đó hơi lố:-)