Dị quá người Nhật ơi
2019-08-02 | 1633 lượt xem

Furari-man (フラリーマン)

Đôi khi cũng phải nể người Nhật về khả năng sáng tạo từ mới.

飲む(nomu, nghĩa là uống, chủ yếu là uống rượu) kết hợp với từ コミュニケーション(communication, giao tiếp) thì ra từ 飲みニケーション (nominication) nghĩa là giao tiếp trên bàn nhậu nghe rất sang so với từ nhậu của ta.

Furari-man (フラリーマン)

 

Abe Shinzo là thủ tướng Nhật đề ra chính sách kinh tế (economic) 3 hướng giúp nền kinh tế Nhật phát triển, thế là có ngay từ Abenomics để định danh chính sách kinh tế do ông Abe đề xướng.

Cũng vì vậy mà Nhật Bản nổi tiếng là 1 quốc gia có số từ vựng rất nhiều.

Theo wikipedia thì để hiểu được trên 90% nội dung trao đổi, tiếng Pháp 2000 từ, tiếng Anh cần 3000 từ, tiếng Đức 5000 từ thì tiếng Nhật phải đạt từ 10.000 từ.

Dạo này lại sinh ra 1 từ mới là furari-man (フラリーマン) ghép từ フラフラ (furafura, đi ra đi vô vô công rồi nghề) với từ salary man (làm công ăn lương tháng) nên cũng hàm ý chỉ những người làm công ăn lương tháng mà lại rãnh rỗi không có việc làm.

 

Câu chuyện có bối cảnh là tại Nhật doanh nghiệp bắt đầu mạnh tay, đuổi nhân viên về sớm không cho ở lại làm thêm quá dài như trước.

 

Điều này khiến 1 người lao động bình quân bị giảm đến 867 ngàn yên (tương đương 182 triệu VND) 1 năm vì không còn tiền tăng ca.

 

Và về nhà sớm cũng…không biết làm gì?

 

Nên ta đi hiệu sách

 

Đi nhậu 1 mình

 

Hoặc ta đi học lấy chứng chỉ gì đó

 

Chứng chỉ thuế, chứng chỉ tư vấn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ v.v…

Ngày xưa người Nhật thường làm thêm đến tận 8, 9 giờ tối nên chẳng thấy ai đi học gì. Giờ bắt đầu giống VN ta là về sớm để (phải?) đi học. Ai nói VN đi sau Nhật nào? Nhật phải học ta đấy:-) Nhưng tại sao Nhật không bắt chước ta, rảnh thì ta lướt face lướt youtube hay chơi game nhỉ?:-)))

BÀI VIẾT MỚI

Nhà thơ Nguyễn Bính đã từng viết “Gió mưa là bệnh của giời, tương tư là bệnh của tôi yêu nàng”. Thời tiết Việt Nam thời gian gần đây diễn biến khá phức tạp, mưa gió thất thường chả khác gì tâm trạng của những kẻ tương tư.  Khí hậu Việt Nam là khí hậu nhiệt đới gió mùa với lượng mưa trung bình hàng năm từ 1.500 đến 2.000 mm nên được xếp vào nhóm những quốc gia mưa nhiều trên thế giới.

Trong tình trạng kẹt xe thường xuyên như hiện nay, việc hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân và chuyển sang sử dụng các phương tiện công cộng ngày càng được khuyến khích và cũng được nhiều người lựa chọn hơn.

Bữa ăn ở Nhật rất phong phú, đối với họ ăn uống là một sự trải nghiệm. Bên cạnh những món ăn chính họ còn có thêm rất nhiều món ăn kèm tạo cảm giác bắt mắt và kích thích sự thèm ăn.

phần trước chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu khái quát về ý nghĩa của câu thành ngữ “桃栗三年柿八年”. Ở phần này, để có cái nhìn cụ thể hơn hãy cùng xem cách người Nhật sử dụng câu thành ngữ này trong cuộc sống hàng ngày như thế nào nhé.