Chuẩn nhận thức
2019-07-05 | 473 lượt xem

Tưởng vậy mà không phải vậy

Có vô số điều chúng ta tưởng là đúng nhưng chỉ sau khi bị sếp sửa lưng, phân tích cặn kẽ thì mới thấy là mình đã tư duy quá nông cạn. Hiện tượng này được gọi nôm na là "bệnh tưởng" (assumption), may mắn là tiến sĩ Albert Ellis đã đề xuất mô hình A-B-C-D để có thể hiểu rõ, vượt qua để có tư duy đúng đắn.
 
Tưởng vậy mà không phải vậy
Bạn đã từng xem phim "The Martix (1999)" chưa?
 

(nguồn hình: wikipedia)

Bộ phim kể về một thế giới tương lai trong đó não bộ được gắn trực tiếp vào thế giới ảo. Trong thế giới ảo đó, con người ta tương tác với nhau, cũng sinh ra, lớn lên và chết đi, cũng hỉ nộ ái ố và hầu như không ai biết rằng mình đang trong thế giới ảo chỉ vì nó quá thực. Bộ phim này là một hiện tượng lúc ra mắt với tài tử đẹp trai Keanu Reeves thủ vai chính Neo cứu độ những con người lầm lạc trong thế giới ảo bên cạnh những pha đánh đấm mát mắt lẫn nội dung ảo diệu không đoán trước được và lời thoại thì siêu sâu sắc.
  • Mục đích gắn kết chúng ta lại với nhau (Smith Agent nói với Neo)
  • Tôi chỉ dẫn anh đến cửa, anh phải tự mở cửa mà vào (Morpheus nói với Neo) 
  • Câu trả lời đã ở đó, chúng ta đi tìm câu hỏi (nhà tiên tri nói với Neo)
Nếu bạn chưa xem, tôi khuyên bạn nên xem và hãy nghiền ngẫm từng lời thoại. 
 
Thông điệp đằng sau bộ phim này là 1 câu hỏi muôn thuở What is real? Cái gì là thật? Liệu điều ta cảm nhận (tư duy) có phải là thật hay không? Thực tế là chẳng ai có thể trả lời được câu hỏi này vì mỗi người có 1 nhận thức riêng và ai cũng cho là mình nhận thức đúng.
 
Điều này diễn ra hàng ngày trong đời sống, còn trong công việc điều này hiển hiện mỗi khi sếp ..."sửa lưng" chúng ta. Có vô số điều chúng ta tưởng là đúng nhưng chỉ sau khi bị sếp sửa lưng, phân tích cặn kẽ thì mới thấy là mình đã tư duy quá nông cạn.
 
Hiện tượng này được gọi nôm na là "bệnh tưởng" (assumption), may mắn là tiến sĩ Albert Ellis đã đề xuất mô hình A-B-C-D để có thể hiểu rõ, vượt qua để có tư duy đúng đắn.
 
 
Hãy thử phân tích 1 ví dụ sau:
 
⭐Hiện tượng (acitvating event): Sếp không chịu nghe ý kiến của mình
⭐Niềm tin (belief): Sếp là người độc tài
⭐Kết quả (consequence): nói sao làm vậy, việc gì phải ý kiến chi cho mệt
⭐Phản chứng (dispute): có thật là sếp là người độc tài không? Hay là sếp có lý do riêng gì đó mà mình không biết, hay là mình chưa đủ trình để hiểu lý do sếp đưa ra. Dù sao thì xác suất sếp quyết định đúng có lẽ cũng cao hơn mình.
 
Chắc chắn là sau khi đi qua chuỗi tư duy ABCD, thay vì đóng khung tư duy, chúng ta lại sẵn sàng mở lòng để hiểu thêm về sếp qua đó học được thêm nhiều từ sếp (không học được cái tốt thì cũng biết được cái xấu để tránh). Có niềm tin (belief) là điều tốt nhưng cũng cần nhìn nhận và điều chỉnh bằng cách lật lại vấn đề (dispute). 
 
Ai làm được việc nhìn lại chính mình này sẽ là những Neo cứu thế của thời đại mới, đặc biệt kỳ vọng những bạn chịu khó đọc đến đây:-)
BÀI VIẾT MỚI

Ngày trước khi tôi đi du học tại Nhật, tôi có được xem 1 bộ phim của Nhật (lâu quá rồi quên cả tên) mà tới bây giờ vẫn còn ấn tượng. Bộ phim đó kể về một bác trung niên được giao nhiệm vụ vực dậy 1 trung tâm thương mại làm ăn be bát. Tình cờ người bạn cấp 2 của bác ấy đang làm công việc bán thời gian ở đây, thế là 2 người cộng tác khăng khít để  đưa kinh doanh của trung tâm thương mại này hiệu quả hơn. Tôi vẫn nhớ cảnh sau khi 2 người bàn bạc cách cải tạo kinh doanh, bác trai đầy phần khởi nói với bác gái thế này:

"Vậy cứ theo kế hoạch này mà chiến. Giờ mình đi khách sạn đi…"

 

Có vô số điều chúng ta tưởng là đúng nhưng chỉ sau khi bị sếp sửa lưng, phân tích cặn kẽ thì mới thấy là mình đã tư duy quá nông cạn. Hiện tượng này được gọi nôm na là "bệnh tưởng" (assumption), may mắn là tiến sĩ Albert Ellis đã đề xuất mô hình A-B-C-D để có thể hiểu rõ, vượt qua để có tư duy đúng đắn.
 
Một ngày kia tôi lướt face, tôi bắt gặp 1 status của 1 bạn trẻ chia sẻ câu nói "Đừng sống cho giấc mơ của người khác, hãy sống cho giấc mơ của mình" và chứng kiến sức mạnh cộng đồng với rất nhiều like, share và comments. Hầu hết là tán đồng với quan điểm này và thậm chí khuyên bạn chủ thớt nghỉ việc đi theo đuối giấc mơ của bản thân.

Việc đàm phán một mức lương phù hợp khi quyết định nhận công việc mới là vô cùng quan trọng. Nếu việc thỏa thuận giữa ứng viên và nhà tuyển dụng không tốt, chênh lệch kỳ vọng quá cao dễ dẫn đến sự thiếu hài hòa và hậu quả là công việc bị “đứt gánh giữa đường”. Do đó, ứng viên chỉ thật sự thành công khi vừa đạt mục tiêu dài hạn là có cơ hội công việc như ý, vừa đạt được mục tiêu ngắn hạn là nhận được mức đãi ngộ tốt nhất có thể.